Black & White Decorating Ideas for your rooms
A home filled with romance on Valentine's Day.
" Red Poppy " in Decorative Design
“ ของตกแต่งบ้านที่เป็นมงคล-ไม่เป็นมงคล” ตามความเชื่อพื้นฐานของชาวจีนและชาวไทยเชื้อสายจีน
Chinese Style of Interior
Mediterranean Style
Christmas Decorations Ideas
Oriental & Tropical Style
Scandinavian Style of Decoration
Retro Style
Minimal Style (Less is More)
What is Vintage Style ??
Classic Style
Definition of Modern Contemporary Style
เทคนิคการเลือกใช้บริการออกแบบตกแต่งภายใน
ทำไมต้องเลือก Marze Design
เทคนิคในการตกแต่งภายใน
 
What is Vintage Style ??

           Vintage Style หรือ English Country Style ก็คือ รูปแบบการตกแต่งบ้านแบบบ้านชนบทของอังกฤษ (English country house) ลักษณะของบ้านจะมีรายละเอียดที่แสดงให้เห็นถึงยุคสมัยของบ้านเช่น มีตงไม้เพดาน พื้นไม้ และที่ขาดไม่ได้คือเตาผิงที่อาจจะเผยให้เห็นวัสดุเนื้อแท้หรือตกแต่งให้สวยงาม การตกแต่งบ้านแบบ ชนบทอังกฤษจะนิยมใช้ว้สดุธรรมชาติไม่ว่าจะเป็นพื้นไม้ กำแพงหิน หรือแม้แต่หลังคามุงแฝก

           หัวใจสำคัญของการแต่งบ้านสไตล์ชนบทอังกฤษมีสองประการ ประการแรกคือ การแต่งบ้านที่ให้ความรู้สึกอบอุ่นผ่อนคลายสบายๆ (Coziness) และอีกประการที่ขาดไม่ได้คือความสัมพันธ์เชื่อมโยงกับธรรมชาติ

 

            การตกแต่งจะจงใจให้ดูเป็นทางการหรือไม่เป็นทางการก็สามารถทำได้ทั้งนั้น ขอแต่เพียงให้เฟอร์นิเจอร์และของตกแต่งในบ้านทุกชิ้นที่ตั้งไว้สามารถใช้งานได้มากกว่าที่จะตั้งไว้โชว์เฉยๆ เฟอร์นิเจอร์ที่ใช้จะเป็นแบบดั้งเดิม (Traditional style) แต่เต็มไปด้วยสีสันที่ให้ความรู้สึกอบอุ่น สบาย และแสดงถึงความรักความอบอุ่นของครอบครัว สิ่งทอผ้าผืนจำนวนมากจะนำมาใช้ในการแต่งห้องไม่ว่าจะเป็นผ้าบุเฟอร์นิเจอร์ ผ้าคลุมโต๊ะ ปลอกหมอน ผ้าม่าน เพื่อทำให้ห้องดูนุ่มนวลอบอุ่น นิยมนำผ้าที่มีลวดลายไม่ว่าจะเป็นลายดอกไม้ ลายทาง ลายตาราง ลายหยดน้ำมาใช้ร่วมกันในการตกแต่งห้องๆ หนึ่ง แต่ต้องควบคุมสีให้ไปกันได้ และลายเหล่านี้จะไปอยู่บนวอลเปเปอร์และพรมด้วยเช่นกัน ลวดลายที่ดูยุ่งเหยิงแต่ไปกันได้คือสไตล์การแต่งบ้านแบบชนบทอังกฤษขนานแท้

 

            เฟอร์นิเจอร์ที่ใช้ จะใช้เฟอร์นิเจอร์แบบดั้งเดิมซึ่งอาจเป็นเฟอร์นิเจอร์แบบควีนแอนน์หรือวิคทอเรียน โซฟาตัวใหญ่แบบนั่งแล้วจมหายไปเลย คนอังกฤษจะนิยมไม้สีเข้ม แต่ในการแต่งบ้านสไตล์ชนบทอังกฤษ จะใช้ได้ทั้งไม้สีเข้ม สีอ่อน การเพนท์หรือการวาดลวดลายลงบนเนื้อไม้ รวมไปถึงการใช้ไม้ที่ไม่ลงเงาแสดงให้เห็นถึงความเก่าของเฟอร์นิเจอร์นั้นๆ ของที่ใช้ประดับตกแต่งในบ้านจะเป็นสิ่งที่แสดงถึงความสัมพันธ์ของครอบครัวและตระกูลเช่นภาพวาดพอร์เทรทของคนในครอบครัวเหนือเตาผิง รวมทั้งรูปถ่ายใส่กรอบเล็กๆ ตั้งไว้มุมใดมุมหนึ่งของห้อง ข้าวของเครื่องใช้เก่าๆ อันเป็นมรดกตกทอด งานฝีมือของสมาชิกในครอบครัว ซึ่งจะเห็นว่าในห้องจะมีชั้นไม้วางของโชว์ ตู้หนังสือเก่าสูงถึงเพดาน ตู้กระจกสำหรับโชว์เครื่องถ้วยชามไชน่าและพอร์ซเลน และที่ขาดไม่ได้ก็จะมีแจกันดอกไม้มาใช้ประดับตกแต่งให้บ้านดูมีชีวิตชีวาขึ้น

 

            นอกจากนี้ดวงโคมที่ใช้จะเป็นสไตล์ดั้งเดิมเช่นกันไม่ว่าจะเป็นโคมไฟ เชิงเทียน แชนเดอเลียร์ มีอะไรก็ใส่เข้าไปในห้องให้หมดแต่ต้องเป็นของที่ใช้งานได้ ความรกที่เต็มไปด้วยข้าวของนี่คือลักษณะของ English country หรือ Vintage style

 

 

ขอขอบคุณที่มา :

 http://www.bloggang.com/mainblog.php?id=juthadara&month=31-05-2007&group=1&gblog=5

ภาพประกอบ :

http://katebyerinteriordesign.com/blog/?attachment_id=95

http://www.atfalhome.com/52/vintage-style-furniture-1/

http://www.interiorholic.com/decorating/cottage-style-interior-design/

http://pinoystylezwinky.blogspot.com/2009/01/room-decoration-ideas.html

http://homes-design.net/luxury/category/bedroom-designs/page/4/

 

 วันที่ 07 ธ.ค. 2554